K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2017

Theo đề bài ta có x = amam, y = bmbm (  a, b, m ∈ Z, m > 0)

Vì x < y nên ta suy ra a< b

Ta có : x = 2a2m2a2m, y = 2b2m2b2m; z = a+b2ma+b2m

Vì a < b => a + a < a +b => 2a < a + b

Do 2a< a +b nên x < z (1)

Vì a < b => a + b < b + b => a + b < 2b

Do a+b < 2b nên z < y   (2)

Từ (1) và (2) ta suy ra x < z< y

14 tháng 8 2017

\(\frac{a+b}{2m}=\left(\frac{a}{m}+\frac{b}{m}\right):2\)

=> z là trung bình cộng của x và y.

Mà x<y => x<z<y

15 tháng 8 2018

Ta có :  x < y mà  \(x=\frac{a}{m}\)và   \(y=\frac{b}{m}\)

\(\Rightarrow a< b\)

a<b \(\Rightarrow a+a< b+a\)

\(\text{Hay}\)\(2a< b+a\)

\(\Rightarrow\frac{a+b}{2m}>\frac{2a}{2m}\)

\(\Rightarrow z>x\)( 1)

a < b \(\Rightarrow a+b< b+b\)

Hay \(a+b< 2b\)

\(\Rightarrow\frac{a+b}{2m}< \frac{2b}{2m}\)

\(\Rightarrow z< y\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra : x < z < y (đpcm)

15 tháng 8 2018

\(x< y\Rightarrow\frac{a}{m}< \frac{b}{m}\Rightarrow a< b\)

\(\Rightarrow\frac{a}{2m}+\frac{a}{2m}< \frac{a}{2m}+\frac{b}{2m}< \frac{b}{2m}+\frac{b}{2m}\)

\(\Rightarrow\frac{2a}{2m}< \frac{a+b}{2m}< \frac{2b}{2m}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{m}< \frac{a+b}{2m}< \frac{b}{m}\)

\(\Rightarrow x< z< y\)

26 tháng 8 2019

Câu hỏi của Trần Khởi My - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

Tham khảo nhé

26 tháng 8 2019

biết đường mà cảm ơn đi, hahaha:

theo đề bài x và y đã cho suy ra: a=x.m và b=y.m. Nên ta thay vào z sẽ có a+b/2m = x.m+y.m=2m

x=a/m suy ra x cũng bằng 2a/2m nên bằng 2xm/2m...Mà x.m+y.m (dòng trên) lớn hơn 2xm do y>x nên ta được z>x

Tương tự với y

Vậy x < z < y (đpcm) haha ♥

ta có: x < y hay a/m < b/m => a < b

so sánh x,y,z ta chuyển chúng cùng mẫu: 2m

x = a/m = 2a / 2m và y = b/m = 2b / 2m và Z = (a + b) / 2m

* Mà a < b :

=> a + a < b + a

hay 2a < b + a

=> x < Z (1)

* mà a < b:

=> a + b < b + b

hay a + b < 2b

=> Z < y (2)

từ (1) và (2) => nếu chọn Z = (a + b) / 2m thì ta có x < Z < y